Kem chống nắng có thực sự an toàn như mọi người vẫn nghĩ?

Sử dụng kem chống nắng như cơm bữa nhưng nhiều bạn gái vẫn chưa khỏi thắc mắc về một số điều, cùng VeryGirlie "xử" nhanh-gọn-lẹ những tò mò của hội bạn gái nào!

0
20
Kem chống nắng có thực sự an toàn như mọi người vẫn nghĩ?
Kem chống nắng có thực sự an toàn như mọi người vẫn nghĩ? - Ảnh: Internet

Không biết từ khi nào, kem chống nắng đã trở thành “vật bất ly thân” của nhiều cô gái , trước khi bước chân ra khỏi nhà. Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin về lợi ích của các sản phẩm kem chống nắng trên thị trường, vẫn còn khá nhiều những thông tin “bất lợi” của kem chống nắng khiến nhiều bạn gái hoang mang. Cùng đọc bài viết này và tìm hiểu xem, liệu những thông tin kia có thật sự đúng hay không nhé?

Loại da nào cũng có thể áp dụng chỉ số SPF (chỉ số chống nắng) giống nhau?

Đây chính là câu hỏi được rất nhiều bạn gái đặt ra trên tất cả các công cụ tìm kiếm. Sử dụng kem chống nắng đã lâu, hầu như bạn gái nào cũng tin rằng chỉ số SPF 50++ là lý tưởng cho mọi làn da và có khả năng chống nắng tối ưu nhất. Liệu nhận định này có hoàn toàn chính xác? Câu trả lời dành cho các bạn gái là không hề đâu nhé! ??‍♀️

Loại da nào cũng có thể áp dụng chỉ số SPF (chỉ số chống nắng) giống nhau?
Loại da nào cũng có thể áp dụng chỉ số SPF (chỉ số chống nắng) giống nhau? – Ảnh: Internet

Bất kể bạn là cô gái có làn da dầu, da khô, da nhạy cảm,… đều cần sử dụng kem chống nắng, đây là điều không thể chối cãi. Tuy nhiên, sắc tố da chính là yếu tố quyết định bạn nên lựa chọn sản phẩm kem chống nắng có độ SPF bao nhiêu là hợp lý.

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia chăm sóc da trên toàn thế giới, mỗi loại da đều có một SPF tự nhiên. Điều này phụ thuộc vào sắc tố melanin(sắc tố da sạm) của mỗi người. Nếu bạn sở hữu làn da ngăm, điều này có nghĩa sắc tố melanin tự nhiên của bạn nhiều, độ chống nắng của da cũng cao hơn so với các bạn gái có làn da sáng trắng.

Đối với da mặt, chỉ số SPF 50++ là con số khá lý tưởng để chống những tia UV, tia cực tím. Tuy nhiên, mặt trái của chỉ số này là khiến da nhạy cảm dễ kích ứng. Do đó, ngoài các mặt sắc tố, bạn cũng nên chú trọng xem làn da của mình thuộc tuýp nào nhé! Với những trường hợp này, chỉ số SPF 30++ của kem chống nắng là lựa chọn hợp lý dành cho bạn!

Kem chống nắng DIY (kem chống nắng tự nhiên) dễ làm da bị tổn thương?

Một câu hỏi phổ biến không kém là kem chống nắng tự nhiên có làm cho da dễ bị hư hại hay không? ? Hầu hết các sản phẩm kem chống nắng DIY thường có chiết xuất từ bơ hạt mỡ, dầu dừa,… các thành phần tự nhiên.

Các thành phần này đều chứa độ chỉ số chống nắng SPF nhất định, đồng thời, đây là những thành phần lành tính khi sử dụng với da, do đó, lập luận các sản phẩm DIY gây hại cho da là hoàn toàn không chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi rằng kem chống nắng DIY có hiệu quả bằng kem chống nắng thông thường không thì chắc chắn một điều là không nàng nhé!

Kem chống nắng DIY (kem chống nắng tự nhiên) dễ làm da bị tổn thương?
Kem chống nắng DIY (kem chống nắng tự nhiên) dễ làm da bị tổn thương? – Ảnh: Internet

Một trong những lý do cốt lõi cho rằng kem chống nắng DIY không tốt bằng các sản phẩm kem chống nắng khác chính là chỉ số SPF rất thấp. Hầu hết những sản phẩm DIY có chỉ số chống nắng SPF dưới 30, do đó, nếu lựa chọn sản phẩm kem chống nắng dưới trời nắng gắt thì sản phẩm này không phải là gợi ý hay ho.

Đồng thời, những sản phẩm DIY thường có thời hạn sử dụng thấp, nhiều bạn gái nhận thấy chúng có khả năng gây hư tổn cho da chắc hẳn là sản phẩm đã hết hạn sử dụng. Vì vậy, khi quyết định lựa chọn mua sản phẩm DIY, có hai tiêu chí lớn bạn cần quan tâm chính là bạn sử dụng chống nắng trong những trường hợp nào và nên xem kỹ hạn sử dụng của từng sản phẩm nha! ?

Dùng kem chống nắng thường xuyên gây ung thư da?

Dùng kem chống nắng thường xuyên gây ung thư da?
Dùng kem chống nắng thường xuyên gây ung thư da? – Ảnh: Internet

Bôi kem chống nắng thường xuyên có gây ung thư da hay không? Câu trả lời dành cho bạn là nếu kem chống nắng được đảm bảo an toàn, uy tín thì không có chuyện da của nàng sẽ bị ung thư khi sử dụng sản phẩm đâu.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn cứ bôi bôi chống nắng vô tội vạ là được. Bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào cũng có những ngoại lệ của nó, đối với kem chống nắng, nếu sản phẩm của bạn chứa hai thành phần nguy hiểm, khuyến cáo nguy hại cho làn da gồm: oxybenzoneoctinoxate, khả năng da bị tổn hại là điều dễ hiểu.

Đây là hai thành phần khiến da dễ bị tổn thương nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp. Đồng thời, các chất chứa trong kem chống nắng cũng dễ dàng bị oxi hóa, do đó, da có khả năng bị hủy hoại chính là vì hai thành phần “tử thần” này.

Kem chống nắng không có lỗi, lỗi là bạn lựa chọn sản phẩm chưa đúng mà thôi. Trước khi lựa chọn một sản phẩm nào đó, bạn gái nên bỏ ít thời gian đọc kỹ thành phần để đảm bảo mình lựa chọn kem chống nắng phù hợp và an toàn với làn da nhất nhé!

Trên đây là 3 câu hỏi phổ biến mà nhiều bạn gái thắc mắc trong việc sử dụng kem chống nắng. Bạn còn có những khúc mắc nào? Hãy nhanh tay gửi ý kiến về cho VeryGirlie, chúng mình sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng và chính xác nhất!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập ý kiến của bạn
Please enter your name here