Chế Độ ĂnKhỏe & Đẹp

Uống nước bao nhiêu là đủ? – Sự thật về lượng nước cần uống mỗi ngày

Liệu việc uống nước 2 lít mỗi ngày có thật sự là tiêu chuẩn mà tất cả chúng ta phải thực hiện không? Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Và làm thế nào để có thể biết lượng nước hàng ngày bạn uống đã đủ chưa? VeryGirlie sẽ giải đáp những thắc mắc ấy ngay sau đây.

Uống nước mỗi ngày bao nhiêu là đủ?

Uống nước bao nhiêu là đủ? - Sự thật về lượng nước cần uống mỗi ngày
2 lít nước mỗi ngày là một tiêu chuẩn vô cùng kinh điển – Ảnh: Internet

Có lẽ bạn đã thường nghe nói rằng nên uống nước ít nhất 2 lít mỗi ngày – tức khoảng 8 ly nước cỡ trung bình. Đây là mục tiêu trong việc chăm sóc sức khỏe mà không phải ai trong chúng ta cũng đạt được. Nói chung, đó vẫn là một mục tiêu hợp lý, nhưng lời khuyên kinh điển đó có thể sai lệch đôi chút.

Nhu cầu về lượng nước giữa mỗi cá nhân khác nhau tùy theo độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động và thậm chí cả nơi sinh sống. Đối với một số người, ít hơn 2 lít nước mỗi ngày là đã đủ, nhưng có người sẽ cần lượng nước nhiều hơn thế.

Lượng nước cần thiết không chỉ bao gồm nước uống

Tất cả chất lỏng đều được tính vào lượng nước cần thiết hằng ngày dành cho cơ thể của bạn. Không chỉ là nước lọc, nước tinh khiết, một ly trà sữa, một tách cà phê, sữa hay thậm chí là cả hàm lượng nước của thực phẩm bạn ăn đều được tính vào lượng nước hằng ngày. Các loại trái cây và rau quả sẽ có hàm lượng nước cao như dưa hấu, dưa chuột, rau xanh, cà chua, cam, bưởi,… sẽ là nguồn cung nước tuyệt vời cho cơ thể.

Uống nước bao nhiêu là đủ? - Sự thật về lượng nước cần uống mỗi ngày
Nguồn cung cấp nước dồi dào từ các loại rau củ quả mọng nước – Ảnh: Internet

Hầu hết những người khỏe mạnh có thể cung cấp lượng nước cho cơ thể bằng cách lắng nghe cơ thể mình. Nếu như không phải hoạt động mạnh, thì uống nước khi bạn khát, ăn khi bạn đói là gần như bạn đã đáp ứng đủ nhu cầu về lượng nước của cơ thể rồi đó. Vì vậy, đừng cố gắng “đổ mồ hôi hột” ráng uống càng nhiều nước càng tốt bạn nhé. Thay vào đó hãy lắng nghe nhu cầu của cơ thể!

Làm thế nào để biết lượng nước bạn uống đã đủ hay chưa?

Uống nước bao nhiêu là đủ? - Sự thật về lượng nước cần uống mỗi ngày
Nước – một phần tất yếu của cuộc sống – Ảnh: Internet

Tất nhiên, nếu cơ thể thiếu nước, bạn sẽ cảm thấy khát, vì vậy đừng để khát “khô cả cổ” mới uống nước. Một cách khác để xác định tình trạng thiếu hay đủ nước của cơ thể là nhìn vào nước tiểu. Nếu nước tiểu tương đối trong hoặc có màu vàng nhạt, bạn đang uống nước khá đủ rồi. Nếu nước tiểu màu sẫm và có mùi mạnh thì bạn cần cung cấp nước cho cơ thể nhiều hơn.

Nếu bạn thường xuyên vận động mạnh, đổ mồ hôi nhiều, hãy nạp nhiều nước hơn. Cùng với thực phẩm, nước là nhiên liệu cung cấp năng lượng cho việc tập luyện của bạn. Khi đổ mồ hôi, cơ thể bạn đang mất nước và bạn cần bù đắp lượng nước mất đi ấy. Hãy cố gắng uống 1 hoặc 2 ly nước trước khi tập luyện thể thao, và uống bổ sung khoảng một nửa đến 1 ly nước cứ sau 15 phút tập luyện.

Uống nước bao nhiêu là đủ? - Sự thật về lượng nước cần uống mỗi ngày
Bổ sung nước khi hoạt động mạnh, thể thao là điều bạn cần phải lưu ý – Ảnh: Internet

Bạn không cần phải ám ảnh về việc nạp đúng số ly/ chai/ lít nước cụ thể mỗi ngày, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn có thói quen uống thường xuyên và đều đặn cả ngày. Đừng để cơ thể quá khát, hãy luôn mang theo một chai nước bên mình nhé!

Một số dấu hiệu chứng tỏ cơ thể đang cần nước

  • Cảm thấy đói hơn bình thường: Cảm giác đói và khát đến từ cùng một phần của bộ não, do đó rất dễ nhầm lẫn giữa hai cảm giác này. Nếu bạn cảm thấy đói mặc dù bạn đã ăn đủ, rất có thể cơ thể đang nói với bạn rằng nó cần nước chứ không phải thức ăn.
  • Cảm thấy nhiều bộ phận trên cơ thể khô đi: Khi cơ thể thiếu nước, nó có thể biểu hiện ở nhiều dấu hiệu khô khác nhau: khô miệng, nứt nẻ môi, khô cổ họng, khô da và thiếu nước mắt.
  • Đau đầu: Khi cơ thể thiếu nước trầm trọng, lượng máu cũng giảm, từ đó có thể làm giảm việc cung cấp oxy cho não, gây cảm giác đau đầu cho bạn.
  • Cảm thấy cơ bắp yếu hoặc bị chuột rút: Chuột rút, co thắt cơ bắp và cảm thấy mệt mỏi đều có thể là dấu hiệu của mất nước.
  • Hơi thở nặng mùi: Vì thiếu nước sẽ dẫn đến khô miệng nên lượng nước bọt tiết ra giảm. Nước bọt có đặc tính chống vi khuẩn, khi lượng nước bọt của bạn giảm, khả năng của bạn chống lại vi trùng gây mùi cũng giảm theo.
Uống nước bao nhiêu là đủ? - Sự thật về lượng nước cần uống mỗi ngày
Cơ thể sẽ mỏi mệt nếu bạn không cung cấp đủ lượng nước cần thiết – Ảnh: Internet

Bên cạnh những biểu hiện đó, nhịp tim nhanh, mắt trũng, sốt, thậm chí là mê sảng đều có thể là những dấu hiệu mất nước nghiêm trọng. Nếu bạn có những triệu chứng này, khi bạn không thể cấp nước qua việc ăn uống, bạn cần phải đi đến các cơ sở y tế để được truyền dịch.

Uống nước nhiều có giảm cân không?

Uống nước bao nhiêu là đủ? - Sự thật về lượng nước cần uống mỗi ngày
Uống nhiều nước có phải là một phương pháp giảm cân không? – Ảnh: Internet

Mặc dù uống nước nhiều sẽ không thực sự khiến bạn giảm cân, nhưng thông thường sẽ có mối quan hệ giữa lượng nước và số lượng thức ăn của bạn mỗi ngày.

Tín hiệu khát và đói rất dễ nhầm lẫn, vì vậy nếu bạn cảm thấy đói, có thể cơ thể cũng thực sự cần một chút nước. Vì vậy, trong trường hợp này, nếu bạn không uống đủ nước, bạn có thể dễ dàng ăn vặt suốt cả ngày. Uống nước không thực sự là phương pháp giảm cân, nhưng nó sẽ giúp bạn sẽ tránh được việc ăn quá nhiều vì sự nhầm lẫn tai hại này.

Bạn có thấy những sự thật xung quanh lượng nước cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày thú vị không?

Content Protection by DMCA.com
Tags

Ngọc Trâm

-Nickname: Ngọc Trâm
-Cung hoàng đạo: Kim Ngưu
-Màu yêu thích: Xanh dương
-Sở thích: Ăn uống, chụp ảnh, chơi đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close